Phố Chân Cầm

Chân Cầm là tên một thôn cũ thuộc tổng Thuận Mỹ (do hai thôn Chân Tiên và Minh Cầm của tổng Tiên Túc sáp nhập với nhau); làng này còn có tên là Chân Tiên Hàng Đàn khiến ta nghĩ đến rằng người làng trước kia có nghề làm và bán các thứ đàn không? Có liên quan gì đến phố Hàng Đàn ở phía bên kia Hàng Bông không?

Phố Chân Cầm là con đường cũ đi từ cổng huyện Thọ Xương ra, ngôi nhà huyện đường không còn; di tích của huyện Thọ Xương còn hai tấm bia đã dựng ở trước cổng đã được đưa về đặt ở vườn nhà Bảo tàng Lịch sử.

Những năm thập niên mười, phố Chân Cầm còn là một ngõ cụt, gọi là ngõ Nhà In, vì chỗ đầu phố phía tây có hàng rào chặn lại bên trong là vườn chuối của nhà in Trung Bắc tân vân; đó là một khu đất rộng, nhà in chỉ chiếm một phần; khi nhà in chuyển đến địa điểm khác thì chủ đất cho xây một ngôi nhà lán hai tầng trông sang ba mặt phố Hàng Bông, Phủ Doãn và Chân Cầm thì phố Chân Cầm được thông suốt sang phố Phủ Doãn.

Phố Chân Gầm không dài vì chỉ đo được ngót trăm rưỡi mét. Bên mặt phố phía bắc, dãy số chẵn có khoảng 14-15 nhà, hầu hết là nhà hai tầng; nhà số 8 là nhà Vũ Huy Quang, ba tầng, diện tích rộng, thông sang đến mặt phố Hàng Bông (số 35), ngôi nhà cuối, số 28, là dãy ba tầng cùa khách sạn Asia cũ bên Hàng Bông.

Có thể coi dãy bên phía bắc số chẵn thuộc về khu vực Hàng Bông, cũng như dãy bên phía nam số lẻ thuộc về khu vực Thọ Xương. Không kể ngôi nhà lớn của Nghiên Xuân Thúc ở đầu phố và theo về phố Lý Quốc Sư, những nhà ở mặt đường phía nam liền khu vói Ngõ Huyện là những nhà cũng một tầng nhỏ bé cũ kỹ. Bốn gian một tầng liền nhau (từ số 7 đến số 13) trước kia là của Hội Hiếu hữu, cho thuê đòn đám ma và phường bát âm phục vụ cho các gia đình Công giáo có tang. Khi có mốt đưa ma bằng xe ngựa, bên phố Phủ Doãn có một nhà làm nghề đó thì dãy nhà phố Chân Cầm được sửa lại cho thụê tùng gian lẻ.

Mấy ngôi nhà có vườn sân quanh nhà tường hoa bên ngoài (số 13,15, 17) là của gia đình Lagisquet, một Tây thuộc địa kỳ cựu của Hà Nội, vợ Việt Nam, chủ rất nhiều nhà ở Hà Nội, Lagisquet làm nghề kiến trúc sư, nhiều năm có chân trong Hội đồng thành phố và làm phó đốc lý bầu, nên đã được lấy tên để đặt cho phố này.

18/04/2018

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):