Những môn thể thao ở Hà Nội thời Pháp thuộc

Quần vợt có từ rất sớm trong những năm hai mươi. Song đó là một môn giải trí và thể thao quý tộc. Thiết bị phải có sân xi măng đúng quy cách, lưới, bóng, vợt nhập từ Pháp sang, phải có người phục vụ nhặt bóng. Người Pháp đã có Cercle Sportif Français (Câu lạc bộ Thể thao Pháp CSF) ở phố Coulier (Khúc Hạo); về sau ngưòi Việt Nam mới thành lập Câu lạc bộ Thể thao Việt Nam có sân bóng ở đầu Hàng Bột tại khu đất trống cạnh Văn Miếu. Hội viên là công chức lưong cao, con các quan lại giàu có, như Phạm Văn Bính (con Phạm Văn Thụ - tổng đốc Nam Định) hoặc Trần Văn Dương (con Trần Văn Thông - tổng đốc Tòa Thượng thẩm).

Quần vợt không phải là thứ thể thao phổ biến. Những năm ba mưoi cũng có thi đấu lấy giải Quán quân: giải Bắc kỳ (quán quân có Bính), giải Đông Dương (thực tế chỉ có Nam kỳ và Bắc kỳ, nổi tiếng có Chim - Giao -Nửa, đều ở Nam kỳ).

Bơi lội cũng là một môn thể dục được thanh niên Hà Nội ưa thích. Hà Nội có bể boi Quảng Bá ở hơi xa trung tâm thành phố nhưng vẫn có đông đảo ngưòi tới bơi và tắm. Ngưòi Pháp có Hội Chơi thuyền ở đầu dốc Cổ Ngư. Việt Nam cũng có đôi ba người bỏ vốn mở Hội Chơi thuyền như Lê Tiến ở Yên Phụ hoặc Hội Septo ở Trúc Bạch song không tồn tại được lâu. Boi lội không tổ chức thi trừ một vài trường hợp có mở Kermesse như Kermesse 1936 Septo ở Trúc Bạch.

Pingpong tức Bóng bàn cũng có ngưòi tập và họp nhóm giải trí chứ không tổ chức thành hội.

Ở Hà Nội, những môn thể thao bóng bàn, bóng rổ, bóng chuyền thường thì người Hoa kiều chơi nhiều hon người Việt Nam, họ có những tổ chức riêng của họ.

Cũng như môn điền kinh, Trường Thể dục Nhà máy Diêm có bãi tập cho thanh niên Việt Nam từ năm 1920; khi trường đó chuyển đến bãi Septo thì vẫn có nhiều người tập xà, tập chạy, tập nhảy, ném tạ, song không thể tổ chức thi đấu rầm rộ kén chức vô địch bao giờ. Môn bốc (boxe - quyền Anh) có một số Tây nhà binh tập và đấu với nhau, người Việt Nam thể lực kém nên ít người tập.

Ở đây nên nói thêm là trong thời kỳ Ducouroy làm tổng ủy viên Thanh niên Đông Dương 1938-1942 đã phát sinh ra những chuyện đầu cơ chính trị bằng thể thao. Có những tên quan lấy lòng bề trên sốt sắng với chính sách mị dân của chính quyền Pháp, như Cung Đình Vận - tổng đốc Thái Bình nuôi “mấy con gà nòi bơi lội” (Nguyễn Vãn Củ, Nguyễn Văn Cưng, xuất thân thuyền chài ở Quảng Yên) để mang đi biểu diễn trước mặt quan Tây; Trịnh Thục Oanh đốc học Trường Nữ học Hàng Cót tổ chức đội hốc cây, đem các em học trò ra làm trò cho tên Thống sứ Châtel trụy lạc xem mỗi khi có hội hè. Và lọi dụng phong trào giải phóng phụ nữ, một nhóm người “vui vẻ trẻ trung” tổ chức ra cuộc “Tiểu thư đi bộ” Hà Nội-Hải Phòng, làm cho dư luận xôn xao một độ.


 

05/03/2018

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):