Những loại nam châm thường gặp

Nếu đã trải qua môn học vật lý, chắc hẳn chúng ta đã không lạ gì với các nguyên lý liên quan đến từ trường và đương nhiên nam châm sẽ là đồ vật không thể thiếu khi học tiết học liên quan đến từ trường. Chúng ta nghiên cứu về nó rất nhiều là bởi vì nó có rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Có rất nhiều loại nam châm khác nhau có thể kể đến nam châm vĩnh cửu (nam châm viên) hay những loại nam châm điện,… Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về những loại nam châm này nhé!

Nam châm vĩnh cửu
Những nam châm vĩnh cửu luôn được nhiều người ưa chuộng bởi lực từ trường trong nó rất ổn định sẽ không gây ra những sai sót đáng tiếc khi tiến hành công việc đặc biệt là những công việc có liên quan đến vận chuyển. Những loại nam châm khổng lồ luôn được kết hợp với những trang thiết bị hiện đại để có thể thay thế sức người trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
Một loại nam châm cũng là nam châm vĩnh cửu được áp dụng rộng rãi hiện nay đó chính là nam châm viên (nam châm trắng). Chúng được dùng nhiều nhất trong công nghệ điện tử, những thiết bị liên quan đến âm thanh như loa đài và đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Có rất nhiều những loại máy móc hỗ trợ phẫu thuật sử dụng loại nam châm này. Đặc biệt hơn nữa là khả năng hỗ trợ tạo được laser ở trạng thái rắn giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư.

Nam châm điện
Được ưa thích bởi có thể điều chỉnh được lực từ có trong nam châm nhờ điều chỉnh bản chất của dòng điện, hiện nay nam châm điện được ứng dụng nhiều trong công nghiệp vận chuyển, các lĩnh vực xử lý rác thải (cần câu điện). Màn hình ti vi và máy tính mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày đều được những cặp nam điện giúp điều hướng đi của những chùm tia electron được sử dụng ở ống tia âm cực.
Những vật dụng chúng ta tiếp xúc hàng ngày như các loại thẻ ghi nợ và tín dụng và cả những cây rút tiền tự động, khi bạn quan sát có thể thấy dải đen ở bên dưới tấm thẻ, dải đen này có cấu tạo từ nam châm điện đấy! Máy phát điện và động cơ điện có một số động cơ trong máy được cấu tạo nhờ sự kết hợp của nam châm điện với nam châm vĩnh cửu để có thể chuyển đổi năng lượng một cách linh hoạt.
Nam châm thực tế rất gần gũi với chúng ta và có nhiều ứng dụng hữu ích chứ không đơn thuần chỉ có trong lý thuyết như chúng ta thường nghĩ đâu nhé!

18/09/2017

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):