Nhạc trải lòng (Phần 2)

 Sau đó vài năm, đến lượt “Jagged Little Pill” của Alanis Morissette. Album này chọn dòng nhạc đang được phát tưng bừng trên radio, nhưng nội dung cũng giống như “Little Earthquakes”, thúc đẩy bởi khát vọng mô tả lại cảm giác của người phụ nữ sau khi bị xâm hại về thể xác. Không lâu trước khi ghi âm, Alanis bị cướp chĩa súng tại Los Angeles, để lại dư chấn về tâm lý và Alanis phải vào viện điều trị nhiều lần. Giống như “Exile,” đĩa nhạc của Alanis nổi bật với sự chân thực về cảm xúc và tính dục, sử dụng động từ “fuck” cấm kỵ trong văn hóa phổ thông Mỹ, nhưng điều đó không hề là rào cản đối với thành công về thương mại. Album này là một trong những đĩa bán chạy nhất ở Mỹ trong thập niên 90.

Gốc rễ được khơi dậy

Trước và sau album này, cũng có nhiều nữ nghệ sĩ theo đuổi trường phái tự sự trong sáng tác: Fiona Apple, Ani DiFranco, Juliana Hatfield, Lisa Loeb và Heather Nova, những cái tên nổi lên trong thập niên 90. Trước đó có Patti Smith, Kate Bush, Suzanne Vega, Carole King, Carly Simon, Laura Nyro... Những nghệ sĩ này thổ lộ chân thật về xúc cảm, và đề cập đến những đề tài mà nền văn hóa phổ thông thường né tránh. Họ mong muốn được nhìn nhận ở những vai trò khác hơn là làm mẹ và làm vợ, về những thất vọng trong cuộc sống, khát khao tình dục, sự khổ đau khi bị ruồng bỏ, bị hãm hiếp, khi phải phá thai, về cả thủ dâm và chu kỳ hàng tháng.

Dĩ nhiên, kiểu sáng tác trải lòng này đâ tồn tại hàng thế kỷ, theo nhiều dạng khác nhau, nhưng khi có sự xuất hiện của các ca sĩ kiêm sáng tác nữ như Joan Baez và Bufïy Sainte-Marie, thì con đường cho Liz Phair mới được lát những viên gạch đầu tiên. Từ các đề tài cũ rích như điên cuồng vi các cậu con trai, hay khát vọng đầy truyền thông như có được đám cưới, hướng sáng tác chuyển sang khám phá cảm xúc, khao khát của riêng cá nhân nữ giới. Carole King hay Carly Simon ở thập niên 70 là chiếc cầu nối giữa các nhóm hát nữ như Supremes với thế hệ của Liz Phair.

Tiến sĩ Peter Mills, giảng viên về truyền thông và văn hóa pop ở đại học Leeds Metropolitan nói: “Carole King trưởng thành từ việc sáng tác những bài hát có tâm điểm là các cậu trai trong Brill Building (tòa cao ốc ở New York, nổi tiếng vì được sử dụng bởi nhiều nhà xuất bản âm nhạc và nhạc sĩ), nhưng cô ấy cũng đại diện cho các ca sĩ kiêm sáng tác nữ đi chân đất.” Carly Simon cũng vậy, đã thay đổi từ vựng của xu hướng sáng tác. Trong thời kỳ đầu, ngoại trừ bài You’r So Vain về thái độ vênh vang của đàn ông, hầu hết các đĩa nhạc của Carly đều nhẹ nhàng dễ thương. Nhưng các bài hát của bà rất thực tế và trưởng thành.

19/05/2017

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):