Nhạc sến có quyền tồn tại?

 Chưa khi nào thị trường âm nhạc Việt Nam lại đa dạng dòng nhạc như hiện nay, các dòng nhạc nguồn gốc nước ngoài như hip hop, R&B, Pop đang chiếm lĩnh thị trường nhạc trẻ. Dòng nhạc trữ tình quê hương đã từng làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc những năm 80- 90 đã bị đẩy lùi về các tỉnh và chỉ được ủng hộ bởi lớp khán giả lớn tuổi. Thế hệ 9X, 8X và thậm chí cả 7X hiếm người đủ kiên nhẫn ngồi nghe đến trọn bài và thường gọi dòng nhạc này với cái tên chẳng mấy thiện cảm là nhạc "sến". Điều này hợp với quy luật phát triển khi mà thế hệ trẻ đang trong xu thế tiếp thu văn hóa nước ngoài mỗi ngày một nhanh hơn. Nhưng điều này cũng không khỏi làm chạnh lòng những người gắn bó với quê hương với những lời ca mang hình ảnh con đê, giếng nước...
 
Ai đã từng sinh ra và lớn lên ở làng quê, chắc không khỏi chạnh lòng khi nghe "Còn thương rau đắng mọc sau hè" hay "Về quê ngoại". Những ca từ mộc mạc nhưng trong sáng, những nhạc điệu quen thuộc mang âm hưởng của dân ca, hò vè đã từng làm xúc động biết bao người. Một thực tế đáng buồn hiện nay, hiếm khi thấy các ca khúc này xuất hiện trong những chương trình ca nhạc dành cho giới trẻ, bởi các nhà tổ chức không khỏi lo ngại tâm lý "tẩy chay" nhạc "sến" đang khá phổ biến trong giới trẻ.
 
Không ít người cho rằng, chương trình sắc màu âm nhạc trên HTV7 - Đài Truyền hình TP.HCM - một chương trình ca nhạc dành cho giới trẻ được coi là rất thành công hiện nay, đã liều lĩnh khi quyết định chọn dòng nhạc trữ tình quê hương làm màu sắc chính cho chương trình của mình trong tháng 7 này. Với các giọng ca Giao Linh, Đình Văn, Cẩm Ly, Duy Mạnh... và những ca khúc: Sầu tím thiệp hồng (Minh Kỳ), Về quê ngoại (Hàn Châu), Vọng cổ buồn (Minh Vy), Gánh con gánh cả cuộc đời (Đình Văn), Tình trăng lúa (Trịnh Hưng)... chương trình có vẻ "quá sức" với khán giả trẻ. Thế nhưng, biện tập âm nhạc của chương trình - nhạc sĩ Vũ Quốc Việt lại tỏ ra rất hài lòng với sự phá cách này. Anh cho rằng: "Dù nhạc sang hay nhạc sến thì mỗi dòng nhạc cũng đều có khán giả riêng của mình. Việt không ngại khán giả trẻ sẽ quay lưng lại với chương trình lần này vì Việt tin rằng bên cạnh những bạn trẻ thích nghe Pop, R&B, hip - hop thì vẫn còn rất nhiều khán giả trẻ trung thành với dòng nhạc trữ tình quê hương". Thực tế cho thấy rằng, tuy âm thầm hơn nhưng dòng nhạc này vẫn có sức sống riêng của mình trong dòng chảy âm nhạc, vẫn còn đó nhiều ca sĩ theo đuổi dòng nhạc này, ghi lại dấu ấn qua các album và vẫn được đông đảo người yêu nhạc đón nhận. Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt còn nói vui rằng, phần bình chọn album được yêu thích nhất của chương trình sắc màu âm nhạc sẽ không còn đủ màu sắc khi bỏ qua dòng nhạc trữ tình quê hương này.
 
Với xu hướng tìm về với cội nguồn dân tộc trong những năm gần đây, nhiều nhạc sĩ cũng đã coi trọng hơn yếu tố dân gian trong các sáng tác của mình, và hy vọng có thêm nhiều những ca khúc mang âm hưởng dân gian nhưng vẫn làm hài lòng những đôi tai trẻ.

23/02/2017

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):