Một nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

 Tai biến mạch máu não (TBMMN) là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim và ung thư tại các nước đã phát triển. Tại Mỹ, ước tính có khoảng hơn 550.000 bệnh nhân bị TBMMN được xuất viện hàng năm. Có nhiều nguyên nhân gây TBMMN, trong đó hẹp động mạch cảnh (ĐMC) là một trong những nguyên nhân khá thường gặp (chiếm khoảng 20% các trường hợp).
 
ĐMC hẹp là do có các mảng xơ vữa bám trên thành động mạch. Các mảng xơ vữa này được hình thành và phát triển do các yếu tố như thuốc lá; không vận động thể lực; rượu, bia; bệnh tiểu đường; rối loạn mỡ máu; cao huyết áp... 
 
Về triệu chứng, nếu không biểu hiện gì đặc biệt thì gọi là hẹp ĐMC không triệu chứng. Bệnh được phát hiện khi khám tổng quát hoặc khám vì một bệnh lý khác (tim mạch, tuyến giáp...). Còn hẹp ĐMC có triệu chứng là biểu hiện của thiếu máu não hay nặng hơn là TBMMN, với các dấu hiệu như: yếu hoặc liệt chân tay; mờ hoặc mù một mắt: thường thoáng qua (vài giây, vài phút, vài giờ), sau đó thấy lại bình thường; rối loạn giọng nói: khó nói hoặc không nói được. Các triệu chứng này thường xảy ra đột ngột. Có bệnh nhân chỉ bị một triệu chứng, ngược lại có bệnh nhân bị nhiều triệu chứng cùng lúc. 
 
Hiện tại, chữa trị bệnh hẹp ĐMC có thể bằng thuốc, phẫu thuật hoặc nong ĐMC và đặt giá đỡ (stent). Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Văn Thái khẳng định chưa có thuốc làm giảm tình trạng hẹp ĐMC, mà chỉ có thuốc phòng TBMMN, thông dụng nhất là Aspirin. Phương pháp an toàn, phổ biến nhất hiện nay được áp dụng cho bệnh nhân bị hẹp ĐMC là phẫu thuật lấy bỏ lớp nội mạc động mạch tại vùng bị hẹp ĐMC. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ đặt ra khi có hẹp ĐMC nặng (hẹp hơn 70%).
 
Trình bày về phương pháp nong ĐMC và đặt giá đỡ (stent), bác sĩ Bertrand Marchand cho biết phương pháp này đã được áp dụng ở các nước, nhưng tai biến do phương pháp này gây ra là vấn đề còn bàn cãi, nên phương pháp này chưa phổ biến.
 
Bác sĩ Marchand cũng nói thêm, để phòng ngừa căn bệnh nói trên, những bệnh nhân có triệu chứng thiếu máu não thoáng qua, hoặc triệu chứng tai biến mạch máu não; lớn tuổi (>50 tuổi) và mắc các bệnh lý về tim (bệnh mạch vành), cao huyết áp, bệnh lý động mạch (phình hay hẹp động mạch chủ bụng, động mạch ở vùng chậu, ở chân...), tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì... nên đi khám để phát hiện bệnh hẹp ĐMC. Những bệnh nhân đã hoặc có nguy cơ mắc bệnh hẹp ĐMC cũng nên ngưng hút thuốc lá, giảm rượu bia, năng tập vận động cơ thể, giảm ăn dầu mỡ, tránh béo phì, điều trị tốt tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu... vì đây là các yếu tố nguy cơ bậc nhất gây ra bệnh hẹp ĐMC.

23/02/2017

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):