Huyện Đông Anh

Huyện Đông Anh, đất Phong Khê cũ thời Bắc thuộc, sau gọi là Châu Cổ Lãm; đời Lý có tên là phủ Thiên Đức, đời Trần là phủ Đông Ngàn. Bên Từ Sơn có từ đời Nguyễn; năm 1876, thành lập huyện Đông Anh, lấy một phần đất của huyện Đông Ngàn và của huyện Kim Anh.

Diện tích huyện Đông Anh rộng 182,4 cây số vuông; dân số là 16,5 vạn người. Đồng Anh có một thị trấn và 23 xã.

Thị trấn Đông Anh: từ khi có đường xe lửa Hà Nội-Lao Cai (1902) cho đến những năm bốn mươi, Đông Anh chỉ là một nhà ga xe lửa nhỏ, ở cách đường quốc lộ 3 đến gần một cây số. Cạnh ga là một dãy phố nhỏ lèo tèo mươi nóc nhà tranh quán nước bán quà bánh cho khách đợi tàu; đến mùa gặt hái quang cảnh phố ga mới nhộn nhịp vài tháng vì những người các nơi về bắc cân đong thóc gạo chở đi.

Chiến tranh 1939-1945 bùng nổ, quân Nhật vào Đông Dương, Hà Nội và Gia Lâm bị oanh tạc dữ dội, Đông Anh thành noi sơ tán những toa xe đầu máy xe lửa, có xưởng sửa chữa cơ khí nhỏ. Từ năm 1947, Đông Anh là một địa điểm quan trọng, căn cứ của quân đội Pháp trên đường hành quân ra vùng Việt Bắc của ta và là nơi đồn quân chống các làng du kích ở phía bắc huyện. Sau năm 1954, nhất là thời kỳ chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, Đông Anh là nơi tập trung nhiều cơ quan, xí nghiệp công nghiệp và trở thành một thị trấn quan trọng, mục tiêu đánh phá của địch. Ngày nay thị trấn đó không ngừng được mở mang.

Huyện Đông Anh có nhiều đường giao thông quan trọng: trước năm 1945 đã có hai con đường quốc lộ 3 đi Thái Nguyên - Bắc Cạn - Cao Bằng và đường số 2 đi Việt Trì - Phú Thọ - Tuyên Quang. Đường sắt xe lửa Hà Nội-Lao Cai đi suốt bề ngang huyện, sau thêm một đường xe lửa mới từ Đông Anh đi Thái Nguyên.

Trong những năm chiến ưanh phá hoại của giặc Mỹ (1965-1972), Đông Anh cỏ thêm nhiều đường giao thông mói để vận chuyển hàng hóa, tránh máy bay địch. Trên trục ngang có hai tuyến chính:

- Từ Cổ Loa đi Cống Sủi qua các xã Việt Hồng, Uy Nỗ, nối vói quốc lộ 3 ở trạm biến thế điện cạnh xã Vân Nội; con đường đi tiếp đến Nam Hồng - Bắc Hồng - Tiền Phong, sang địa phận huyện Mê Linh, tổng cộng 15 cây số (xong năm 1967), con đường đó là phân luồng quan trọng cho quốc lộ 3;

- Trên trục dọc, song song với quốc lộ 3, một con đường mới từ chợ Bỏi (trên đê Hải Bối) qua Vĩnh Ngọc - Vân Nội - Bắc Hồng, nối bờ sông Hồng với sông Cà Lồ, phân luồng cho quốc lộ 3 khi đường đó bị nghẽn (xong năm 1967). Khi bắc xong cầu Thăng Long (năm 1985), con đường sắt sẽ qua cầu nối với ga Đông Anh (thêm hai ga mới Kim Nỗ và Bắc Hồng) và từ đầu cầu phía bắc có hai đường bộ: một đường rẽ hướng đông qua Phương Trạch, gặp quốc lộ 3 ở Vĩnh Thanh (dài hơn 6 cây số) đi Phủ Lỗ và Nội Bài, con đường ô tô từ sân bay quốc tế về Hà Nội; một đường rẽ tay trái qua làng Hậu Đường gặp con đường phà Chèm đi Phúc Yên tại kilômét 4, con đường mới làm này dài 3,6 kilômét.

Huyện Đông Anh nằm trong khu vực đồng bằng, tuy nhiên phần đất phía bắc huyện vẫn là vùng đất phù sa cũ bạc màu, song được hai con sông Cà Lồ và sông Thiếp cung cấp nước tưới tiêu nên có điều kiện thuận lọi để phát triển nông nghiệp.

Theo chương trình quy hoạch của Đông Anh, dự kiến huyện sê chia thành nhiều cụm: cụm công nghiệp Nguyên Khê ở phía bắc đường xe lửa và dọc quốc lộ 3; cụm kinh tế-kỹ thuật mẫu Liên Hà - Vân Hà - Dục Tú ở phía đông huyện; cụm văn hóa rộng 6 cây số vuông trong đó có khu di tích lịch sử Cổ Loa; khu nghỉ mát - an dưỡng Yên Trì rộng hơn 10 cây số vuông, sử dụng hệ thống đầm hồ Vân Trì và sông Thiếp.

Huyện Đông Anh là khu vực ngoại thành của Hà Nội có một vị trí kinh tế quan trọng. Diện tích đất canh tác của toàn huyện ước được khoảng 220.000 hécta. Vùng đất phù sa bạc màu ở phía tây bắc huyện được huớng về trồng cây công nghiệp như lạc, đậu tương. Hệ thống thủy nông Nam Hồng được mở rộng để đảm bảo đủ nước cung cấp cho trồng trọt. Vùng lúa Dục Tú - Vân Hà và cả những xã nằm dọc bờ sông Hồng; bãi sông là đất rất tốt cho trồng ngô và dâu tằm bạt ngàn.

Có những vùng đất chuyên canh rau như Cổ Loa - Uy Nỗ, kể như vành đai rau xanh của Hà Nội. Phúc Thịnh có xí nghiệp chăn nuôi gà công nghiệp.

Nền công nghiệp của Đông Anh cũng đang trên đà phát triển. Nhiều xí nghiệp của trung ương và địa phương tập trung ở phía bắc huyện; nhà máy xích líp bi xe đạp, nhà máy khóa, nhà máy in sách giáo khoa. Chung quanh thị trấn Đông Anh có nhà máy sửa chữa thiết bị điện, xí nghiệp cơ khí Nam Hồng, nhà máy gạch ngói Uy Nỗ, xưởng đại tu ô tô... 

26/02/2018

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):