Đường La Thành

Đường La Thành (từ ngã ba Giảng Võ đến ô Chợ Dừa)
 
Đoạn lũy cũ kể từ ngã ba Chuôi vồ cổng Lấp đến ô Kim Liên được gọi chính thúc ỉà đường La Thành, chiều dài trên 3.000 mét, nhưng phần đến ô Chợ Dừa chỉ có chừng 1.000 mét. Dọc đường là quang cảnh một con đê thấp, một con đường đất mấp mô mỗi khi có mưa thì lầy lội. Trước năm 1954, trên con đường đó chỉ có lơ thơ một xóm nhà lá ở quãng ngã ba Chuôi Vồ và đến gần ô Chợ Dừa mới lại có xóm nhà ở sát mặt đường.
 
Dưới chân đê La Thành bên phía bắc là đồng ruộng của thôn Hào Nam xã Thịnh Hào, cánh đồng có nhiều gò đống hơn là hồ ao, gò đống dùng làm bãi tha ma và nơi chăn thả trâu bò. Giữa cánh đồng rộng, trên mặt đê nhìn xuống, nổi bật lùm cây sum suê bên trong thấp thoáng mái nhà ngói chùa Thanh Nhàn cổ kính. Bên phía nam con đường là những dải hồ rộng và dài: ở lối đi xuống thôn Hoàng Cầu là hồ Ba Cây và đầm sỏi; gần đến ô Chợ Dừa là đầm Đơn; những đầm hồ lớn đó là nơi thả bèo và muống, bờ đầy cỏ lác. Những đầm hồ nối liền một dải liên tiếp nhau dưới chân đê từ Cầu Giấy - Ngọc Khánh qua Nhược Công Hoàng cầu đến ô Chợ Dừa là dấu vết của con sông Kim Ngưu, nay chỉ còn sót lại từng đoạn sau khỉ dòng sông bị đất và rác lấp chặn ở nhiều quãng. Năm 1915, vỡ đê Liên Mạc, nước sông Hồng tràn về đến tận đây, nên người ta đã đắp một con chạch tồn cao thêm đề phòng nước vào cánh đồng Thịnh Hào.
 
Đi quá chỗ chùa Thanh Nhàn đến cách ô Chợ Dừa khoảng vài trăm mét mới lại có nhà ở hai bên cạnh đê; bắt đầu là bãi lán chứa xe và thùng của công ty vệ sinh, cạnh đó có đầm Đơn là chỗ cọ rủa thùng công ty vệ sinh. Trên rìa đê là những ngôi nhà tranh tồi tàn, nhà của công nhân đổ thùng công ty vệ sinh.
 
Từ sau năm 1958, con đường La Thành dần dần có nhiều nhà làm dọc mé đường đi, vì ở dưới cánh đồng làng Thịnh Hào đã được quy hoạch và xây dựng, chung quanh chùa Thanh Nhàn xuất hiện những khu trường học lớn: Trường Âm nhạc Việt Nam, Trường Cao đẳng nghiệp vụ Văn hóa, Trường Mỹ thuật Công nghiệp.
 
Đến Hà Nội, hãy bớt chút thời gian ghé qua đường La Thành trước khi đến với Tour Hoa Lư Tam Cốc để khám phá các kỳ quan thiên nhiên của đất nước.
 
 
 

11/05/2017

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):