Dinh Bảo Đại I

Dinh Bảo Đại Đà Lạt bao gồm Dinh I, Dinh II, Dinh III. Muốn tới dinh I bạn hãy đi theo đường Trần Hưng Đạo đến ngã 3 Trại Hầm rồi rẽ phải đi tiếp đường Trần Quang Diệu. Đây là nơi mà sau khi người Pháp trở lại nắm quyền (1948) và lập Hoàng Triều Cương Thổ (1950), vua Bảo Đại đã dùng làm Tổng hành dinh và các quan chức trong “lãnh thổ” của mình cũng làm việc tại dinh I.
Nha trang đà lạt 5 ngày 4 đêm  sẽ đưa bạn đến Dinh Bảo Đại I nằm trên một ngọn đồi thơ mộng có độ cao 1.550m với những rừng thông rộng mênh mông bao quanh. Nó cách trung tâm Đà Lạt chừng 4 km về hướng Đông - Nam. Du khách bị lôi cuốn với một công trình kiến trúc độc đáo trong dáng vẻ cổ kính, uy nghi nhưng lại vô cùng tao nhã. Dinh I Bảo Đại nguyên là nhà của một viên chức người Pháp tên Robert Clément Bourgery – ông ta thấy vẻ đẹp yên tĩnh, nhẹ nhàng tại khu vực này. Sau đó, vào 8-1949 chính phủ Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng đã mua lại và sửa sang toàn bộ dinh cơ này. Những ai ghé thăm nơi đây đều phải trầm trồ thán phục người đã thiết kế nên kiến trúc độc đáo này.
Một điểm đặc biệt đó là trong khi xây dựng công trình, người ta phát hiện ra một đường hầm bí mật, nhưng vua Bảo Đại đã chỉ thị dấu kín. Đường hầm này nằm ngay sau lưng Dinh 1 thông ra tận Dinh 2 Bảo Đại, dài gần 4km với các nhánh rẽ vào các biệt thự 11, 16, 18, 26…Đường hầm này được người Nhật xây dựng từ thời gian trước khi đảo chính Pháp với mục đích bắt sống các sĩ quan Pháp trong Dinh Toàn Quyền và các biệt thự xung quanh .  Hiện nay, Dinh I Bảo Đại Đà Lạt mới được tu sửa lại và đưa vào phục vụ du lịch từ tháng 9-2015 với một dự án đầu tư lên tới 700 tỷ đồng. Nó hứa hẹn sẽ mang đến một điểm du lịch cực kì độc đáo, mang đậm tính văn hóa, lịch sử.


http://www.dulichnhatrangdalat.net/du-lich-nha-trang---da-lat-mong-mo-4-ngay-3-dem-t489.html

13/03/2017

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):