Cầu xây dẫn xe hỏa

Cầu xây dẫn đường xe hòa lên dốc theo phố Henri d'Orléans (phố Phùng Hưng) là cạnh phía đông của khu quân sự. cầu bắt đầu từ chỗ giáp đầu đường Trần Phú đến chỗ cầu sắt đầu phố Gầm cầu thì đi chếch về phía đông bắc, cạnh phía đông khu quân sự lại theo đoạn đầu phố Phùng Hưng. Đoạn phố đó coi như nằm trong khu vườn hoa Hàng Đậu.

Dọc sát cầu xây là đằng sau những nhà của phố (Rue Maréchal Joffre) Thống chế Giop nay là phố Lý Nam Đế. Từ trên cầu trông xuống chỉ thấy sân sau các nhà với những nhà phụ: bếp, nhà tắm, nhà xí, nhà xe, sát cầu là bụi gai góc và cây dại mọc đầy. Nhiều quãng người ta căng dây thép gai để phòng kẻ gian.

Có hai lối từ phố Phùng Hưng qua gầm cầu đi vào bên trong khu quân sự: phố Lê Văn Linh và ngõ Hàng Hương.

- Phố Lê Văn Linh (thời Pháp thuộc gọi là phố Noguès). Đặt tên là một phố thì hoi quá. Mặt đường rộng có vỉa hè, nhưng phố này chỉ dài 50 hoặc 60 mét; hai bên mặt phố là tường bên của nhà quay sang Lý Nam Đế, người ta làm phụ thêm mấy nhà nhỏ và trổ cửa ra lối này.

- Ngõ Hàng Hương: chiều dài của ngõ là 65 mét, ngõ có một ngách ngang- Trong ngõ là mấy dây nhà một tầng nhiều gian nhỏ, xây đơn sơ, không có vỉa hè. Đó là những nhà của một chủ đất làm thuê rẻ tiền. Bên số lẻ có từ số 1 đến số 17; bên số chẵn từ số 2 đến số 42, kể cả những nhà trong ngách ngang. Những người thuê ở đây chủ yếu là những “me Tây” tức là vợ những lính người Âu đóng ở trong thành.

Gọi là ngõ Hàng Hương vì trong ngõ có mấy gia đình có nghề sản xuất hương nén; nghề làm hương do một phụ nữ bị quân Cờ đen bắt đem theo về Trung Quốc, học được nghề đó; sau trốn được về Việt Nam, sinh sống ở Hà Nội, với nghề sản xuất hương trầm và người làng theo ra; họ quê ở Đông Lỗ, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên cũ.
 

12/03/2018

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):