Các ngõ ngang trên dọc đường Minh Khai

Đường Minh Khai hình thành trên cơ sở những con đường cũ đì qua, đi ngang qua những cánh đồng rộng vắng vẻ xa làng mạc, nên khi nối với nhau thành đường phố thì nó vốn dĩ không cố phố nào cắt ngang rộng rãi, mà chỉ có các ngõ thông vói các xóm làng bên trong, đó là hai lốỉ vào làng Hoàng Mai (ngõ Chùa và ngỗ Gốc Đề), hai lối vào làng Quỳnh Lôi (ngõ Đình và cuối con đường ngõ Quỳnh từ Bạch Mai xuống), một lối vào làng Mai Động và một lối vào xóm Mơ Táo. Những ngõ xuất hiện sau, có đến vài chục, thì đa số là những ngõ nông đi vào những dây nhà làm trên những khoảng đất trống bên trong mặt phố cố những ngôi nhà nhỏ hẹp của gia đình người làng hoặc của một chủ đất làm cho thuê, người thuê là những dân nghèo các nơi khác đến kiếm ăn sinh sống. Cũng có một số ngõ đi vào khu đất diện tích rộng đã được dùng làm cơ sở sản xuất của những hợp tác xã cấp cao nhiều vốn đông người làm.

Đoạn đầu phía tây phố Minh Khai, bên mặt đường phía bắc có chợ Mới Mơ, đằng sau chợ có một khu đất rộng trước kia là khu đồn bốt lính của Pháp đóng, không có nhà dân, cho nên đến nay chỉ có những ngôi nhà nhỏ hẹp, xây cất đơn giản, những cửa hàng bán thứ đồ lặt vặt cho những người đi chợ, có sáu, bảy ngõ nhỏ đi vào khu đó, năm ngõ được đặt tên là ngõ Hòa Bình 1, 2, 3, 4, 5; bên trong là khu nhà ở xây cất giống nhau, một tầng nhỏ hẹp và có con đường thông suốt bề dọc của khu đó. Đi qua đến số nhà 171 là một lối vào cổng nhà máy khóa ở lui vào bên trong; quá nửa là Ngõ Đình vào làng Quỳnh Lôi, có khu nhà ở tập thể của Bộ Xây dựng.

Bên mặt đường phía nam từ ngã tư Trung Hiền đến ngõ Chùa Hưng Ký số 228, đoạn phố này giáp với cánh đồng làng Hoàng Mai, ngõ vốn có sẵn từ xưa chỉ có ngõ Chùa đi sâu vào trong làng, còn thì là những ngõ nông (cạnh số nhà 52,92,104,110); ngõ 76 bên trong có nhiều nhà; ngõ 106 cũng nhỏ, bên trong lại có nhà hai tầng, là những nhà làm ở giai đoạn sau, khỉ nhà đất đã có giá trị. Ngõ 124 và ngõ 146 là lối vào Xí nghiệp Lắp máy và Xí nghiệp Liên hợp may mặc, nguyên trước kia là con đường làng gọi là Gốc Cây Đề đi vào thôn Đông Hoàng Mai.

Nói chung đoạn phố Minh Khai ở giáp cánh đồng Hoàng Mai được xây dựng nhà cửa từ những năm thập niên hai mươi, ba mươi, ở một cửa ô ngoại thành nên nhà cửa nhỏ bé chật hẹp một tầng kiểu cổ, những của hàng buôn bán nhỏ thường thấy ở chung quanh các chợ ngoại ô, những nhà làm cho chủ cô đầu thuê mở nhà hát giá thuê nhà rất rẻ.

Đoạn giữa phố Minh Khai, quá số nhà 242, nhiều chỗ bên mặt đường hẵycòn dấu vết làng xóm cũ, nhà gỗ tranh ữe hoặc mái ngói cổ có rào giậu cây xanh bên ngoài, cạnh ao chuôm, vườn rau, tức là những nơi thuận lợi cho việc chọn chỗ bố trí mặt bằng để xây dựng những cơ quan, những nhà máy, và đoạn phố đó đã có Xí nghiệp May xuất khẩu Thăng Long, Công ty Công nghệ phẩm. Ngõ 284 là lối vào cổng làng Mai Động, xóm làng trải rộng ở bên trong. Phía dưới là ngõ 296 cũng có lối vào làng, tức là xóm Cửu Lĩnh, ngõ đó hiện kín nhà ở ngoài mặt đường vào đến trong, ngõ đó đi sâu và bên trong, có cầu qua sông Kim Ngưu sang xóm Mơ Táo ở giữa cánh đồng đông nam Mai Động.

Bên phía bắc mặt đường phố trước kia là cánh đồng làng Quỳnh Lôi, nay là khu nhà nhiều tầng của cơ quan Cục Đo đạc bản đồ.

Con sông Kim Ngưu mới được cải tạo đào ngay cạnh làng Mai Động; con đường bờ tây đi Thịnh Liệt qua cổng Nhà máy Cơ khí Mai Động.

Cũng ở đoạn giữa phố Minh Khai, trên chỗ trước kia là cánh đồng hai làng Quỳnh Lôi và Mơ Táo, bên phía bắc đường cái chỗ khu nghĩa trang Hợp Thiện cũ dài mấy trăm mét, nay là khu nhà tập thể của công nhân Nhà máy Dệt 8-3, bên phía nam là những phân xưởng sợi, dệt và nhuộm cùng kho hàng của nhà máy.

Đoạn đầu phía đông phố Minh Khai, từ trên đê dốc Vĩnh Tuy xuống có hai đường cái rộng, một đường vào làng Vĩnh Tuy Đoài, một đường gãy góc là đầu phố Minh Khai, cũng có những ngõ nhỏ đi vào mấy xóm nhà mới dựng ở dưới dốc; còn một con đường dọc theo sông Kim Ngưu (nhánh cũ) đi sâu vào các xóm bên trong của Vĩnh Tuy Đoài và các xí nghiệp mới xây dựng ở khu Vĩnh Tuy, Thanh Trì.

Phố xá ở đoạn đầu đường Minh Khai này mới có từ những năm sáu mươi do những nhà ở ven đê sông Hồng và bãi cát di cư vào; họ làm những ngôi nhà nhỏ sơ sài tạm bợ ở ven đường, sinh sống bằng nhiều nghề lặt vặt, như chữa xe đạp, cắt tóc, mở hàng phở, quán nước chè, quà bánh, hàng xén nhỏ, phục vụ cho những gia đình công nhân của khu công nghiệp quanh đó và những lái xe tải đường dài đỗ lại nghỉ chân.

18/01/2018

Bình Luận

Xem thêm các bài liên quan

Gửi câu hỏi

Tên bạn (*):
Email (*):
Câu Hỏi (*):